ด่วน เจอแล้วซีเซียม 137 วัตถุกัมมันตภาพรังสี อยู่โรงเหล็กเตรียมหลอม

Author:

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ ทางจังหวัดปราจีนบุรี ได้มีการประกาศ ท่อบรรจุสารซีเซียม 137 ซึ่งเป็นวัตถุกัมมันตรังสีสูญหายไปจากโรงไฟฟ้าพลังงานไอน้ำที่จังหวัดปราจีนบุรี สร้างความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก เพราะหวั่นเกรงว่าหากคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปผ่าเปิดออกอย่างไม่ถูกวิธี สารซีเซียม 137 จะปล่อยรังสีที่มองไม่เห็นออกมา ส่งผลกระทบต่อร่างกายของผู้สัมผัส โดยอาจทำให้อวัยวะที่สัมผัสเปื่อยเน่าได้ใน 3 วัน

ล่าสุด วันที่ 19 มีนาคม 2566 สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง รายงานว่า นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี, นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ลงพื้นที่ออกตรวจการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมด้วยอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี, กรมการปกครอง ออกตรวจการปฏิบัติงานในเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี ตรวจโรงหลอม 2 โรง อ.กบินทร์บุรี

จากการตรวจสอบ บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นโรงงานหลอมเหล็กที่ใหญ่ที่สุด มีเตาหลอมจำนวน 8 เตา ในแต่ละวันจะมีรถบรรทุกเศษเหล็กและเหล็กที่หลอมแล้ว เข้า-ออกเป็นจำนวนมาก คาดว่าอาจจะเป็นจุดที่สารกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ถูกขายเป็นของเก่า อาจปนมากับเหล็กที่จะเข้ามา จึงได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดสแกนหารังสีตามกองเศษเหล็ก รวมทั้งเหล็กที่ถูกบีบอัดที่จะเข้าเตาหลอม บางจุดตรวจสอบพบว่า เครื่องตรวจวัดเจอกับสารบางอย่างแต่ไม่ระบุชนิด เพราะกองเศษเหล็กมีจำนวนมาก นอกจากนี้ยังตรวจตะกอนจากเตาหลอมว่า พบสารกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 รวมทั้งเศษดินภายในโรงงาน

โดยนายรณรงค์ ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ โดยทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้ตรวจเชคอย่างละเอียด และยืนยันว่า สารที่พบในโรงหลอมเหล็ก (บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เป็นวัสดุกัมมมันตรังสี ซีเซียม 137 จึงได้ประกาศปิดโรงงาน และกันพื้นที่ไม่ให้พนักงานทั้งหมดออกจากโรงงานเพื่อความปลอดภัย ซึ่งผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี จะทำการแถลงข่าวในวันที่ 20 มีนาคม 2566